THẮC MẮC

Người thiếu máu nên dùng gì?

Thưa Bác sĩ! Khoảng 40 năm trước dì cháu phải phẫu thuật và bị mất máu nhiều nên từ đó bị tụt huyết áp thường xuyên. Vậy người bị thiếu máu như dì cháu thì nên dùng gì và không nên dùng gì ạ? Cảm ơn Bác sĩ!

Tư vấn

Chào bạn! Có thể dì của bạn phẫu thuật từ 40 năm về trước, bị mất máu nhiều, đến nay vẫn bị tụt huyết áp thường xuyên đó là một thực trạng đang diễn ra. Nhưng nói rằng do phẫu thuật mất máu mà dẫn đến tụt huyết áp thường xuyên là không đúng. Có thể hiện nay dì của bạn sau phẫu thuật không phục hồi được thể trạng, mệt mỏi, chóng mặt, người yếu nên mọi người cho rằng huyết áp thấp hoặc tụt huyết áp, chứ không đo huyết áp, thường xuyên ghi nhận chỉ số tối đa nhỏ hơn 90 mm Hg.
Không phải là người to béo khỏe mạnh thì huyết áp cao, người gày yếu thiểu não thì huyết áp thấp. Huyết áp có một cơ chế điều chỉnh cân bằng rất phức tạp, có cơ quan điều phối ở xoang động mạch cảnh nhằm duy trì huyết áp ở người khỏe mạnh là 120/80 mm Hg. Phải có nguyên nhân thực thể mạnh mới ảnh hưởng đến chỉ số này. Nếu dì của bạn thường xuyên huyết áp dưới 100 mmHg thì bạn nên khuyên dì đi khám xác định nguyên nhân gây nên hiện tượng này, chứ không đổ lỗi cho cuộc mổ cách đây 40 năm.
Mặt khác, thiếu máu là số lượng hồng cầu có trong mm3 nhỏ hơn chỉ số bình thường, nếu kết quả xét nghiệm của dì bạn như vậy mới kết luận là bị thiếu máu. Thiếu máu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu tủy xương và các cơ quan tạo máu bình thường thì sau cuộc mổ một thời gian ngắn, số lượng hồng cầu sẽ nhanh chóng trở lại bình thường.
Về chế độ ăn cho người thiếu máu cần một chế độ ăn giàu chất sắt để phòng các bệnh thiếu máu do sắt, chẳng hạn như: gan bò, thịt gia cầm, cá, mầm lúa mỳ, hàu, hoa quả khô, ngũ cốc bổ sung sắt, trứng.
Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm giàu sắt và axit folic, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm (chọn thịt nạc) và các loại rau lá xanh.
Khi dùng thực phẩm có hàm lượng chất sắt cao, không nên ăn chung một lúc với các chất có vị chua như cải bó xôi, rau dền, măng tươi hoặc trà đậm… để tránh việc chúng kết thành chất muối khó phân giải, làm trở ngại cho việc hấp thu. Người bị bệnh thiếu máu không nên ăn các thực phẩm có tính kích thích như rượu mạnh, tiêu, ớt và có nhiều dầu mỡ. Chúc dì bạn mạnh khỏe.