THẮC MẮC

Nguyên nhân và cách phòng bệnh tá tràng

Xin chào Bác sĩ! Tôi muốn hỏi nguyên nhân dẫn đến bệnh tá tràng là gì ạ? Và cách phòng tránh như thế nào? Xin Bác sĩ tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn!

Tư vấn

Chào bạn,
Bệnh tá tràng hay gặp nhất là viêm loét dạ dày tá tràng. Những nguyên nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày tá tràng là:
1.Do dùng thuốc: Có 3 loại thuốc dễ gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày tá tràng là nhóm axit acetylsalicylic (ví dụ như Aspirin); các loại thuốc chống viêm, chữa khớp; ba là các thuốc nhóm corticoid. Vì vậy nên hạn chế dùng những loại thuốc này. Nếu cần thiết phải dùng thì cần theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ, tốt nhất là uống sau khi ăn.
2. Do vi khuẩn Helicobacter pylori và tình trạng tăng tiết acid: Vi khuẩn thường lây truyền qua đồ đựng thực phẩm, bàn chải đánh răng và nụ hôn. Ăn thực phẩm không sạch cũng là một trong những nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn này.
3.Căng thẳng kéo dài: Trạng thái căng thẳng, buồn phiền, tức giận sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh thực vật, gây mất cân bằng cho chức năng đường ruột; a xít dịch vị hydrochloric và pepsin tăng tiết khiến cho niêm mạc dạ dày ruột bị thương tổn.
3.No đói không đều: Khi đói, axit hydrochloric và các chất xúc tác trong dạ dày ở nồng độ khá cao dẫn tới tình trạng “tự tiêu hóa” niêm mạc. Khi ăn quá no lại dễ làm tổn thương “cơ chế” tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày tá tràng.
4.Ăn tối quá no sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ, ngủ không an giấc, dễ tăng cân. Đồng thời còn có thể kích thích niêm mạc dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, gây viêm loét dạ dày tá tràng.
5.Uống quá nhiều rượu: Rượu tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày tá tràng. Ngoài ra còn có thể gây ra xơ gan và viêm tuyến tuỵ mãn tính, từ đó làm cho tổn thương nặng thêm.
6. Do hoá chất
7. Do các bệnh tự miễn khác…
Để phòng ngừa viêm loét dạ dày tá tràng, ngoài việc khắc phục những nguyên nhân trên còn cần:
-Dùng thức ăn mềm, ưu tiên các thức ăn tinh bột có tác dụng bọc, hút, thấm để bảo vệ niêm mạc tá tràng, giúp giảm kích thích tiết dịch vị, trung hòa a xít như sữa, gạo nếp, bánh nếp, bánh mì, bánh bột năng, cơm, bánh quy…
-Tránh dùng các loại gia vị kích thích tiết nhiều dịch vị như: ớt, tiêu, giấm, cà ri, mù tạc, trái cây chua, sữa chua, dưa hành, dưa cà muối chua, nước dùng thịt, thức ăn lên men như mắm, tương, chao; thịt nguội chế biến sẵn…Hạn chế các món rán xào
- Chất béo từ cá (mỡ cá, cá mỡ) được khuyên sử dụng vì cung cấp nhiều acid béo thiết yếu và năng lượng cho cơ thể, thức ăn giàu kẽm (hàu, sò, thịt, cá…) sẽ giúp mau lành vết thương, vitamin A giúp sinh trưởng lớp tế bào biểu mô của niêm mạc dạ dày tá tràng.
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!