THẮC MẮC

Nước chè với đường trắng có tốt không?

Xin hỏi Bác sĩ tôi nấu nước chè tươi rồi hòa với đường kính trắng uống hàng ngày có tốt không?

Tư vấn

Chào bạn!
Từ lâu chè xanh được ví như một loại thảo dược từ thiên nhiên, vì trong lá chè tươi có chứa nhiều thành phần hóa học: tinh dầu, các dẫn xuất polyphenolic (flavonoid, catechol, tannin), alkaloid là cafein, theophyllin, theobromin, xanthin, và các vitamin C, B1, B2, B3. Chè xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giải khát thanh nhiệt, giảm stress, giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư… Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn phát huy tác dụng của chè xanh:
- Không nên cho đường vào trà: Đường kết hợp với nước trà có thể làm mất chất dinh dưỡng, hương vị và tác dụng của nó. Nếu bạn thích ngọt, có thể cho mật ong thay đường và không nên cho thêm bất kỳ chất thứ gì vào trà.
- Không sử dụng trà xanh để qua đêm: Khi để qua đêm, một số vitamin trong trà xanh sẽ bị phân hủy, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
- Không uống ngay sau bữa ăn: Trong chè xanh có chứa tanin, nếu sau khi ăn uống chè xanh thì chất sắt và protein trong thức ăn sẽ kết hợp với chất tanin, từ đó làm giảm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Được biết, chất tanin có tác dụng “khử” chất sắt, vì thế cơ thể sẽ hạn chế hấp thu chất sắt. Tốt nhất là hãy chờ khoảng 15-20 phút sau khi ăn rồi mới uống.
- Không uống lúc đói, tránh uống trà quá đặc.
- Khi uống thuốc không dùng chè xanh: Trong chè xanh có chứa các chất như tanin cafein khi uống sẽ kết hợp với thuốc làm giảm tác dụng, đôi khi còn gây phản tác dụng.
Chúc bạn vui vẻ!