THẮC MẮC

Quan hệ sau khi điều trị thai ngoài tử cung được không?

Thưa bác sỉ! Vợ tôi bị thai ngoài tử cung, nồng độ beta HCG ban đầu 414 (định lượng HCG trong máu) và được điều trị bằng PP tiêm MTX 2 lần. Sau 1 tháng điều trị thì nồng độ HCG trong máu âm tính. Sau đó hai tuần vợ chồng tôi có sinh hoạt tình dục thì có tác hại gì không? Nhờ Bác sĩ tư vấn thêm về biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn sức khỏe sinh sản về sau. Xin cảm ơn!

Tư vấn

Chào bạn!Chửa ngoài tử cung là hiện tượng có thai nhưng thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở bên ngoài, có thể ở vòi trứng, buồng trứng hoặc trong ổ bụng,… Có nhiều nguyên nhân liên quan tới chửa ngoài tử cung như viêm nhiễm gây bán tắc vòi trứng, sẹo cũ…
Đối với chửa ngoài tử cung thì có thể điều trị bằng nội khoa (tiêm thuốc hủy thai) hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối chửa.
Trường hợp của vợ bạn, đã được điều trị chửa ngoài tử cung bằng thuốc tiêm MTX, thuốc làm chết khối thai. Do vậy, nếu tình trạng sức khỏe ổn định và không có bất thường gì khác thì bạn có thể sinh hoạt tình dục. Tuy nhiên, hai vợ chồng bạn nên áp dụng biện pháp tránh thai triệt để nhằm tránh có thai trong thời gian này.
Bên cạnh đó, vợ bạn cũng nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa đã điều trị và đi khám kiểm tra lại theo hẹn để đánh giá tình trạng sức khỏe chung, cũng như tình trạng sức khỏe sinh sản.
Chúc vợ chồng bạn mạnh khỏe, hạnh phúc!Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt