THẮC MẮC

Sau khi mổ nội soi mất bao lâu mới nên có thai lại?

Chào Bác sĩ! Em năm nay 26 tuổi, kết hôn được 2 năm. Em từng bị 1 lần thai lưu và 1 lần sảy thai tự nhiên. Lần gần đây em có thai nhưng bi thai ngoài tử cung phải mổ nội soi cắt vòi trứng phải. Vợ chồng em có đi làm các xét nghiệm cũng như kiểm tra bộ phận sinh sản trước khi mang thai kết quả đều tốt. Vợ chồng em làm các xét nghiệm về nhiễm sắc thể cũng không bị bất đồng. Hiện giờ em vô cùng hoang mang không biết nguyên nhân vì sao. Em muôn hỏi Bác sĩ khi muốn có thai lại em cần phải kiểm tra những gì? Sau bao lâu mổ nội soi thì có thể mang thai? Em cảm ơn Bác sĩ!

Tư vấn

Chào bạn!
Thai lưu hoặc sẩy thai có rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân từ mẹ (các bệnh lý mạn tính, rối loạn nội tiết, nhiễm độc thai nghén, nhiễm khuẩn,…), nguyên nhân từ phía thai nhi (rối loạn nhiễm sắc thể, thai dị dạng, bất đồng nhóm máu, …), nguyên nhân từ phần phụ của thai (bất thường dây rốn, bất thường bánh rau, bất thường nước ối,…), ngoài ra có thể do yếu tố di truyền,…
Chửa ngoài tử cung là hiện tượng thai không làm tổ trong buồng tử cung mà ở ngoài tử cung, có thể ở sừng tử cung, ống cổ tử cung, vòi trứng, loa vòi, buồng trứng,… Có nhiều nguyên nhân liên quan tới chửa ngoài tử cung (viêm nhiễm phụ khoa, có sẹo mổ cũ, tiền sử dính tử cung vòi trứng,…) và tùy theo tình trạng cụ thể mà có biện pháp xử lý khác nhau.
Trường hợp của bạn, đã mổ cắt vòi trứng bên phải, do vậy nếu vòi trứng bên trái vẫn thông và vẫn phóng noãn thì bạn vẫn có thể có thai tự nhiên.
Thông thường, trong vòng khoảng 1 năm sau mổ nội soi thì bạn có thể có thai bình thường. Trước khi dự định có thai, bạn nên khám phụ khoa, siêu âm kiểm tra tử cung, niêm mạc tử cung, buồng trứng, trứng, chụp tử cung vòi trứng xem có bị dính, tắc hoặc bán tắc không và có biện pháp xử lý kịp thời nếu có bất thường.
Thân mến!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt