THẮC MẮC

Siêu âm thai càng lớn mà nước ối lại giảm có sao không?

Chào bác sĩ, cho em hỏi, lúc em mang bầu 22 tuần thì kết quả siêu âm chiều cao khoảng ối dmax 53mm, vậy mà tới tuần thứ 33 em siêu âm thì là 51mm, bác sĩ bảo con em nhỏ hơn tuổi thai, cho em hỏi tại sao em bé càng lớn mà nước ối lại giảm như vậy có sao không bác sĩ.

Tư vấn

Chào bạn!
Thai nhi nằm trong tử cung của người mẹ và được bao bọc xung quanh bởi nước ối. Nước ối là một môi trường giàu chất dinh dưỡng, có khả năng tái tạo và trao đổi, giữ một vai trò quan trọng đối với sự sống còn và phát triển của thai nhi nằm trong bụng mẹ. Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau thụ thai. Nước ối được tạo thành từ ba nguồn gốc: thai nhi, màng ối và máu mẹ.
Sự tái hấp thu nước ối: Được thực hiện chủ yếu qua hệ tiêu hóa thai nhi. Từ tuần thứ 20 thai kỳ, thai nhi bắt đầu nuốt nước ối. Ngòai ra, nước ối còn được tái hấp thu qua da của thai nhi, dây rốn và màng ối.
Như vậy, nước ối là một dịch luân lưu, nước ối có nguồn gốc phần lớn do thai nhi bài tiết từ đường tiết niệu và nước ối được hấp thu lại do thai nuốt vào hệ tiêu hóa. Thể tích nước ối thay đổi từ 50ml khi thai nhi được 4-8 tuần tuổi đến 1000ml khi thai được 38 tuần. Sau đó, thể tích nước ối có khuynh hướng giảm dần và còn khỏang 600-800ml vào tuần thứ 40 của thai kỳ hay lúc chuyển dạ sanh.
Như vậy thông tin bạn cung cấp về nước ối không có gì bất thường nên bạn yên tâm nhé.
Chúc bạn khỏe.