THẮC MẮC

Sinh con 10 tháng vẫn bị táo bón

Thưa Bác sĩ! Em sinh cháu đầu lòng đã được hơn 10 tháng mà vẫn bị táo bón. Xin Bác sĩ cho biết cách điều trị và khắc phục bệnh này thế nào? Em đã uống nhiều nước và ăn rất nhiều rau củ. Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ!

Tư vấn

Chào em,
Táo bón là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ sau sinh. Nguyên nhân gây táo bón ở phụ nữ sau sinh là trong thai kỳ, máu tập trung để nuôi dưỡng thai, do đó máu nuôi đại tràng kém đi, sinh táo bón. Phụ nữ sau sinh thường mất máu, mất sản dịch nên cơ thể mất nước, máu chưa kịp xuống nuôi đại tràng. Khi sinh xong, khí huyết bị hư tổn, huyết nuôi đại tràng trong suốt thai kỳ kém nên phụ nữ sau sinh rất dễ bị táo bón. Sau sinh, sản phụ thường hạn chế đi lại, nằm nghỉ trên giường nhiều, vận động của ruột yếu đi, phân lưu lại ruột lâu, bị ruột tái hấp thu nước nhiều nên phân khô và cứng lại gây táo bón.
Qua mô tả triệu chứng của em, em bị táo bón đã lâu, em cũng đã có chế độ ăn nhiều rau, uống nhiều nước nhưng vẫn bị táo bón, theo tôi, em nên đi khám Bác sĩ để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị tốt nhất cho em. Em có thể tham khảo một số món ăn phòng, chữa bệnh táo bón dưới đây.
- Cháo vừng đen. Cách chế biến: vừng đen 30gam, gạo tẻ 100gam, gạo nếp 50gam, thịt lợn nạc 100gam, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ. Vừng đen, gạo xay nhỏ. Thịt lợn băm nhỏ ướp mắm muối, xào chín bằng dầu thực vật. Cho gạo, vừng đen vào nồi cùng với 250ml nước đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho thịt lợn nạc vào đảo đều, cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2 lần lúc đói, cần ăn liền 3-5 ngày.
- Cháo cà rốt. Cà rốt 200gam, cuộng rau bắp cải 100gam, gạo 100gam, thịt lợn nạc 10gam, dầu thực vật, mắm muối vừa đủ.
Cà rốt cạo sạch vỏ, nạo sợi. Gạo xay thành bột. Thịt lợn nạc băm nhỏ, ướp mắm muối rồi xào chín bằng dầu thực vật. Cho bột gạo vào nồi, đổ 250ml nước, đun nhỏ lửa. Khi cháo sôi cho thêm cà rốt, cuộng bắp cải vào quấy đều tay đến khi cháo sôi lại, cho thịt lợn vào đun tiếp một lúc là được. Ngày ăn 1 lần. Ăn liên tục 3-5 ngày.
Chúc sức khỏe!