Nội tiết - chuyển hóa
"Chào bạn!
Em bé nhà bạn 2 tuổi, hiện đã ăn được cơm nát hoặc cháo rồi. Bạn hỏi 3 vấn đề, xin trả lời như sau:
* Sử dụng trái bơ: bạn có thể dùng sinh tố bơ cho con ăn rất tốt. Bơ được coi là một trong những thức ăn dặm tốt nhất cho trẻ. Thành phần của trái bơ có nhiều chất xơ, vitamin, sắt, kali và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Bơ cũng là một loại trái cây hợp với khẩu vị của trẻ, sử dụng dễ dàng, không cần nấu (chỉ cần gọt vỏ rồi cho trẻ ăn ngay được). Có một số phương pháp chế biến trái bơ cho trẻ ăn như sau:
- Bơ và chuối: bạn chuẩn bị một quả chuối chín và một trái bơ chín mềm và nhỏ. Chuối bóc vỏ, cắt miếng. Bơ gọt vỏ cắt miếng. Lấy chuối và bơ đã cắt miếng xay nhuyễn thành một món sinh tố bổ dưỡng cho bé.
- Bơ và táo hoặc lê nghiền: táo và lê gọt vỏ, bỏ lõi, cắt miếng rồi đun nhỏ lửa cho đến khi mềm thì xay mịn hoặc đánh nhuyễn. Bơ gọt vỏ, bỏ hạt sau đó cho vào táo và lê đã xay đánh nhuyễn để cho bé ăn ngay.
- Bơ và cà rốt, khoai tây: bạn chuẩn bị một củ khoai tây, một củ cà rốt nhỏ, một nửa quả bơ nhỏ và một hộp sữa chua. Luộc chín cà rốt và khoai tây sau đó đánh nhuyễn. Bơ gọt vỏ cắt miếng và cũng đánh nhuyễn. Đổ bơ đã đánh nhuyễn lên hỗn hợp cà rốt và khoai tây sau đó đổ sữa chua lên trên cùng.
- Súp bơ: bạn chuẩn bị nước rau luộc, sữa bột và một trái bơ nhỏ. Tỷ lệ: 3/4 cốc nước rau thì dùng 1/4 cốc sữa. Bơ nghiền hòa cùng với nước rau luộc và sữa sẽ thành một món súp dễ ăn cho bé.
- Bơ và bí ngô: bạn chuẩn bị 1/2 cốc bí ngô luộc xay nhuyễn, 1 trái bơ nhỏ và một trái đào chín. Cho hỗn hợp này vào xay chung với nhau là được.
* Nước cơm pha vào sữa: hiện nay, một số bà mẹ cho rằng việc cho thêm nước cơm vào sữa sẽ tăng thêm chất bổ, giúp bé tăng cân và cứng cáp hơn. Tuy nhiên việc làm này không khoa học vì trong sữa bò có nhiều vitamin A mà trong nước cơm chủ yếu là tinh bột và chất lipoxidase sẽ phá hủy vitamin A. Một số bà mẹ còn đun sữa lên khi pha như vậy vô tình làm cho chất lactose trong sữa bị cháy (bình thường nhiệt độ khử khuẩn của sữa bò không cao, khoảng 3 phút nếu ở nhiệt độ 700C; 6 phút nếu ở nhiệt độ 600C) và canxi có trong sữa sau khi đun sôi sẽ bị kết tủa làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.
Thực ra, chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc pha sữa với nước cơm là không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ hoặc làm mất vitamin A của sữa. Thực tế một số cháu khi được dùng phương pháp này lại tăng cân tốt, không bị rối loạn tiêu hóa. Bà mẹ nên lưu ý không được pha sữa với nước cơm còn nóng (trên 600C).
Còn để chọn giải pháp an toàn hơn thì không nên pha sữa với nước cơm.
* Cho trẻ ăn cháo để trong tủ lạnh từ ngày hôm trước: hiện nay, nhiều bà mẹ bận công việc nên việc nấu cháo cho con vẫn còn gặp một số khó khăn vì thời gian nấu nướng, chuẩn bị khá lâu. Vì vậy, một số mẹ thường nấu cháo để trong tủ lạnh cho trẻ ăn trong vòng hai ngày. Thực tế, tủ lạnh là phương tiện bảo quản thức ăn. Việc sử dụng tủ đúng mục đích và an toàn cũng là một vấn đề lớn. Những thực phẩm dễ gây nhiễm khuẩn nên để ở ngăn dưới cùng…
Bạn có thể cho bé ăn cháo để trong tủ lạnh từ ngày hôm trước nhưng với điều kiện khi chuẩn bị cho ăn, bạn nên đun lại và để nguội để cho bé ăn. Tốt nhất, bạn nên nấu cháo với thịt (các loại) hầm từ ngày hôm trước. Ngày cho bé ăn bạn mới cho thêm rau xanh, dầu vào thì lượng vitamin và chất khoáng không bị mất đi và món cháo của trẻ sẽ ngon và đầy đủ dinh dưỡng hơn.
Chúc con hay ăn, chóng lớn!
"