THẮC MẮC

Trễ kinh 10 ngày có nên uống thuốc ổn định chu kỳ?

Thưa Bác sĩ, em 18 tuổi, bình thường mọi tháng em chỉ chậm 5 -7 ngày thôi nhưng tháng này em tính đến nay là đã trễ kinh 10 ngày rồi ạ. Ngày thứ 9 thì em lại ra vài giọt thôi lại ngưng đến bây giờ, và em không có quan hệ. Bây giờ em có thể mua thuốc uống để làm ổn định chu kỳ lại được không ạ? Bác sĩ giải thích giùm em, em cảm ơn ạ.

Tư vấn

Chào bạn!
Kinh nguyệt là hiện tượng máu chảy ra từ buồng tử cung có tính chất chu kỳ, vòng kinh bình thường từ 28 đến 30 ngày, nếu chu kỳ kinh trên 35 ngày thì gọi là vòng kinh dài, vòng kinh dưới 22 ngày thì gọi là vòng kinh ngắn.
Chu kỳ kinh kinh nguyệt chịu ảnh hưởng nhiều của nội tiết trong cơ thể, lứa tuổi của bạn có thể do tử cung buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện, nội tiết chưa ổn định nên kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt (lo âu, căng thẳng, stress,…), viêm nhiễm phần phụ, có thai,…
Do vậy, nếu tình trạng rối loạn kinh nguyệt tiếp tục kéo dài thì bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để khám kiểm tra nhằm loại trừ tình trạng bệnh và xử lý kịp thời nếu có bệnh. Bạn cũng không nên tự ý mua thuốc để điều trị rối loạn kinh nguyệt vì có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Chúc bạn vui khỏe!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt