THẮC MẮC

Tư vấn về chế độ ăn khi bị tiểu đường

Xin hỏi bác sĩ chế độ ăn của người bị tiểu đường?

Tư vấn

Chào bạn!
Người bị bệnh đái tháo đường cần chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh. Chế độ ăn kiêng phải chuẩn về chất lượng (hạn chế gluxit và lipit) và cố định về số lượng, giúp cho đường huyết ổn định, càng gần mức bình thường càng tốt, tránh được các biến chứng nguy hiểm của bệnh và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.
Sau đây tôi xin giới thiệu chế độ ăn đối với người tiểu đường để bạn tham khảo: Số lượng và thời gian các bữa ăn nên ổn định trong thời gian dài điều trị để tránh tình trạng đường máu tăng quá cao sau bữa ăn cũng như đường máu hạ thấp lúc xa bữa ăn, nhất là ở những bệnh nhân phải tiêm insulin hoặc dùng thuốc uống hạ đường máu.
Bạn nên ăn ít nhất 3 bữa/ngày. Nếu bạn gầy hoặc hay bị hạ đường máu giữa các bữa ăn thì nên ăn tăng lên trong bữa chính hoặc ăn thêm 1-3 bữa phụ. Bạn cần ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm mỗi ngày, mỗi bữa.
1. Thức ăn chứa tinh bột : Nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ... lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường nên bằng khoảng 50-60% người thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít vì lớp vỏ có chứa nhiều Vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm chứ không nên chiên xào.
2. Chất đạm : Hạn chế tối đa thịt hộp, patê, xúc xích... thay vào đó hãy ăn cá, trứng sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu... nên ưu tiên cá mòi và cá trích vì trong hai loại cá này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư. Có thể ăn các loại thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt .
3. Chất béo: Phải hết sức hạn chế mỡ, lượng cholesteron đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè .
4. Rau, trái cây tươi: Một ngày nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, người mắc bệnh tiểu đường phải tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn..
5. Chất ngọt : Tránh xa tuyệt đối các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga, rượu... Bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như Aspartam và saccharine.
Bạn cần giữ vững thành phần và thời gian ăn là quan trọng, kết hợp với thể dục thể thao thường xuyên chính là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất. Tuy nhiên, chế độ ăn cụ thể phải dựa trên từng bệnh nhân, cân nặng, lượng đường trong máu, bệnh đã có các biến chứng hay chưa. Vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể .
Chúc bạn vui khỏe!