THẮC MẮC

Uống thuốc vitamin tổng hợp thấy dạ dày hơi đau tức nhẹ có phải tác dụng phụ?

Chào bác sĩ, em là nữ 25 tuổi, chế độ ăn uống bình thường của em rất thiếu chất và dinh dưỡng, cơ thể hay chóng mặt và mệt mỏi nên em có mua 1 lọ thuốc 500 viên là thuốc vitamin tổng hợp mỗi ngày uống 1 viên của Mỹ Kirkland Daily Multi, thì không biết là do em chưa quen thuốc hay bị tác dụng phụ, sau khi uống xong em thấy dạ dày hơi đau tức nhẹ rồi sau 30 phút thì cảm giác đó mất hẳn, em mới sử dụng thuốc được 3 ngày thôi ạ.

Tư vấn

Chào bạn!
Loại multivitamin được dùng và nghiên cứu phổ biến nhất chứa 100% chất dinh dưỡng hàng ngày cần thiết cho cơ thể. Một số thành phần như magiê và canxi quá lớn để thêm vào trong các viên thuốc này. Thông thường loại thuốc này cũng không chứa sắt.
Viên multivitamin đạt chuẩn được khuyên dùng cho những người không có đủ dinh dưỡng từ chế độ ăn. Hãy nhớ rằng thay đổi sang chế độ ăn hợp lý hơn luôn hiệu quả và ngon miệng hơn là uống thuốc bổ sung.
Multivitamin dù rất hiệu quả cho những người sống thu nhập thấp, hoặc ở các vùng thiếu nguồn thức ăn dinh dưỡng, thuốc này lại được dùng nhiều hơn để chống mất dinh dưỡng cho những người có chế độ ăn thất thường. Nghiên cứu không cho thấy tác dụng phụ nào từ Multivitamin chuẩn, nhưng cũng không tìm thấy ích lợi gì của thuốc cho những người khỏe mạnh. Bạn nên cân nhắc.
Chúc bạn sức khỏe!