THẮC MẮC

Vì sao chữa viêm âm đạo mãi không khỏi?

Bác sĩ cho cháu hỏi: Tại sao cháu chữa bệnh viêm nhiễm này rất nhiều lần rùi mà không sao khỏi hẳn được ạ? Cháu đã ra ngoài viện phụ sản 2 lần và khám tư nữa nhưng chỉ khỏi ở lần khám đó thôi nhưng lại không khỏi hẳn được ạ. Lần khám cuối cùng của cháu là khám ở phòng khám tư Bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung và viêm âm đạo nữa và Bác sĩ cũng điều trị tiến hành cả đốt điện nữa. Cháu đã tái khám lại lần 2 Bác sĩ cũng nói là cháu đã khỏi hoàn toàn nhưng khi cháu về nhà thì khí hư của cháu vẫn bị ra nhưng với mức độ ít hơn và cho tới giờ là cháu thấy mình bị nặng trở lại và có biểu hiện ra khí hư có màu hơi xanh và có lúc thì màu trắng có mùi hôi nữa và đi tiểu cháu thấy hơi buốt và tức tức nữa ạ. Giờ cháu cảm thấy rất lo nắng. Bác sĩ có thể cho cháu xin lời khuyên và câu trả lời được không? Cháu cảm ơn ạ

Tư vấn

Chào bạn!
Viêm âm đạo là tình trạng ngứa, đau, dịch bất thường ở âm đạo…viêm âm đạo thường xảy ra ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ hoặc thủ dâm không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, viêm âm đạo có thể do vệ sinh môi trường sống kém (nước sinh hoạt, đồ dùng cá nhân,…)
Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính.
Đối với viêm đạo nếu tái phát nhiều lần và điều trị không hiệu quả thì bạn cần làm xét nghiệm soi dịch âm đạo để kiểm tra nhiễm loại vi khuẩn nào khi đó việc điều trị mới đạt hiệu quả.
Trong trường hợp viêm nhiễm tái diễn nhiều lần thì khi đặt thuốc nên tới cơ sở y tế làm thuốc âm đạo sạch sau đó mới đặt thuốc thì khả năng khỏi sẽ cao hơn. Trong thời gian đặt thuốc không quan hệ tình dục và sau này khi quan hệ nên sử dụng bao cao su đúng cách sẽ hạn chế bệnh phụ khoa và bệnh lấy truyền qua đường tình dục.
Còn tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung, giai đoạn đầu thường điều trị nội khoa bằng đặt thuốc. Nếu không khỏi thì mới áp dụng biện pháp như đốt nhiệt, laser, áp lạnh,… Sau khi đốt, thường có dịch chảy ra nhiều và có thể kéo dài 1 đến 2 tháng và khi đó việc giữ vệ sinh “vùng kín” và tuân thủ theo chỉ định, hướng dẫn của bác sỹ điều trị là rất quan trọng.
Do vậy, trường hợp của bạn nếu thấy có khí hư nhiều, màu sắc và mùi khó chịu thì bạn nên sớm tới cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để khám và sớm được điều trị thích hợp.
Thân mến!
Nội dung do Vụ Sức khỏe Bà mẹ, trẻ em – Bộ Y tế kiểm duyệt