THẮC MẮC

Vì sao mẹ ăn nhiều rau lang mà bé 20 tháng tuổi vẫn táo bón?

Chào Bác sĩ! Bác sĩ cho em hỏi con gái em hôm nay được 2 tháng 20 ngày. Khoảng 20 ngày nay cháu bị táo bón kéo dài. Lần đầu tiên 4 ngày bé không đi phải thụt mật ong mới đi. Sau đó 4 ngày tiếp theo xoa bụng bé tự đi được. Tiếp đến là 5 ngày mới đi và ngay sau hôm đó lại đi tiếp và rồi lại 5 ngày không đi được phải thụt mới đi. Mỗi lần đi bé rặn đỏ hết mặt. Phân của bé thối, màu vàng và rất đặc. Lúc 2 tháng bé đc 4.9kg (lúc sinh đc 3.5kg). Mẹ ăn nhiều rau lang, đu đủ chin và sữa chua. Xin hỏi Bác sĩ bây giờ em phải làm sao để bé khỏi táo bón. Xin chân thành cảm ơn.

Tư vấn

Chào bạn!
Thông thường với trẻ đang bú sữa mẹ hoàn toàn, rất hiếm khi bé bị táo bón. Biểu hiện trẻ bị táo bón có thể 3 - 4 ngày mới đi đại tiện một lần, phân không được xốp mà keo lại, dẻo như đất sét, ít khi cứng rắn. Nguyên nhân có thể xuất phát từ chế độ ăn của người mẹ. Tuy nhiên, theo như bạn mô tả, bạn thường xuyên ăn rau lang, đu đủ chín và sữa chua mà bé vẫn táo bón.
Cũng có thể do con bạn bú chưa đủ nên phân tạo thành ít. Bạn cần xem mình có đủ sữa cho bé bú không. Con bạn lúc sinh ra được 3,5kg mà đến lúc 2 tháng được 4,9kg. Như vậy là bé tăng cân hơi chậm so với độ tuổi này nên càng nhiều khả năng là do bé bú không đủ.
Bạn không nên để bé bị táo bón kéo dài phải thụt nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé. Bạn cần tăng cường chất xơ trong chế độ ăn của mình, ăn uống đa dạng hơn, không nên chỉ tập trung vào rau lang, đu đủ chín, sữa chua. Cho bé bú nhiều và ăn cả sữa ngoài nếu cần. Nếu sau khi đã điều chỉnh chế độ ăn cho mình, cho bé, kết hợp mát xa bụng mà tình trạng táo bón của bé không được cải thiện, bạn nên đưa bé nhà bạn đi khám để xem bé có bị bệnh lý về đường ruột không.
Chúc bạn mạnh khỏe!