THẮC MẮC

Xin hỏi về cánh ăn uống trị bệnh dạ dày

Xin chào bác sĩ! Tôi là nữ, năm nay 32 tuổi, cách đây vài năm tôi có đi khám và nội soi dạ dày ở bệnh viện K120 (Tiền Giang) thông báo tôi có bệnh viêm dạ dày, khoảng 4 năm trở lại đây, bệnh có thuyên giảm do tôi ăn uống điều độ, tôi không uống thuốc thường và cũng không tham gia trị liệu gì. Thời gian gần đây do bận việc nên tôi ăn uống không điều độ (tôi không hút thuốc, uống rượu bia) nên bệnh đã tái phát lại chăng? Vì tôi bị đau ngày 1 nhiều, hiện tại cơn đau dữ dội, âm ỉ khi tôi ăn no, cảm giác đau và nóng rát bao tử. Tôi có mua thuốc ngoài dùng nhưng tình trạng có thuyên giảm nhưng không hết hẳn, cơn đau vẫn hay tái phát, ảnh hưởng nhiều đến công việc. Xin Bác sĩ tư vấn trong cách ăn uống để tôi mau hết bệnh và xin cho hỏi là có phải dùng nghệ pha mật ong uống với nước ấm mỗi sáng sẽ mau hết bệnh không ạ? Tôi đau bao tử như vậy có được dùng sữa chua hàng ngày k? Những thực phẩm, rau củ nào tôi nên dùng và không nên dùng? Vì đi khám có bác sĩ dặn là không được ăn rau mồng tơi và khổ qua, vậy có đúng không bác sĩ? XIn tư vấn giúp tôi, chân thành cám ơn bác sĩ!

Tư vấn

Chào bạn!
Bệnh đau dạ dày, ngoài việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị, làm giảm tác động của axit tiết ra trên niêm mạc dạ dày, giúp bệnh mau hồi phục, sau đây là 1 vài quy tắc trong ăn uống đối với căn bệnh này:
- Không nên ăn quá no vì sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axit có hại dễ gây đau. Nên nhai kỹ, nuốt chậm vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axit và bão hòa axit trong dạ dày.
- Các loại thức ăn nên dùng là: cơm nhão, cháo, bánh mỳ, bánh quy, cơm nếp, thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om, sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ… trong đó, uống một lượng sữa thích hợp là loại thức ăn lý tưởng của người bị loét dạ dày vì những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa lại có chất kiềm, có tác dụng làm bão hòa axit trong dạ dày. Tôm cá không những giàu chất Protein với chất lượng cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm mà cơ thể con người cần thiết, nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng để làm lành chỗ loét.
- Thực phẩm nên kiêng: các loại thực phẩm có độ axít cao; các loại quả chua (như chanh, cam, bưởi), cà muối, giấm, mẻ, tương ớt…; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành…); các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, trà…); các loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước xốt thịt, cá đậm đặc… Ngoài ra cũng không nên ăn các loại hoa quả (chuối tiêu, đu đủ, táo…) và các loại thức ăn chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích…); không ăn sữa chua, không uống các loại nước ngọt có gas.
- Không nên ăn những thức ăn thô ráp như các loại quả khô, lương thực cứng, rau cần, hẹ, các loại thức ăn cay, là những loại thức ăn khó tiêu hóa, có thể kích thích bài tiết nhiều axit và làm hỏng niêm mạc dạ dầy, khó lành chỗ loét thậm chí càng loét thêm.
- Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, tuyệt đối không nên ăn những thức ăn đã biến chất, tốt nhất là ăn những thức ăn hấp, nấu, ninh, còn những thức ăn rán, chiên, muối, nộm không dễ tiêu hóa sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dầy.
- Luôn giữ một tinh thần luôn vui vẻ, gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, không nên làm việc quá mệt mỏi, căng thẳng, hút thuốc lá.
Việc điều trị viêm dạ dày hiệu quả đòi hỏi người thầy thuốc phải có chẩn đoán chính xác, người bệnh phải kiên trì và hợp tác với thầy thuốc tốt, bởi vì để điều trị khỏi một trường hợp viêm dạ dày người bệnh phải dùng thuốc và theo dõi liên tục trong một thời gian từ nhiều tuần đến nhiều tháng. Các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc trung hòa acid dịch vị, băng niêm mạc dạ dày, giảm tiết acid dịch vị... Nếu có nhiễm HP thì các thầy thuốc sẽ dùng thêm các thuốc kháng sinh để diệt HP. Viêm dạ dày là một bệnh có thể tái phát, khi bệnh tái phát việc điều trị sẽ phải làm lại từ đầu.
Chúc bạn sức khỏe!