Sau khi sinh con, cơ thể của mẹ bầu vẫn còn rất yếu nên cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại hoa quả, rau xanh để cung cấp khoáng chất và vitamin. Cùng tìm hiểu xem đâu là những loại quả tốt cho mẹ sau sinh để bổ sung thêm vào thực đơn hàng ngày của mình ngay bây giờ các mẹ nhé.
Đu đủ
Đu đủ là một thực phẩm giàu sắt, kẽm và chất xơ. Khi mẹ bầu bị đầy bụng, khó tiêu thì chỉ cần ăn một lát đu đủ thì tình trạng này sẽ được cải thiện rõ rệt. Chất tiêu đạm trong đu đủ có tác dụng bổ máu, nhuận tràng, giúp mẹ tiêu hóa tốt đồng thời tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, đu đủ cũng là một loại quả kích thích sữa về nhiều tốt cho mẹ và bé.
Bưởi
Bưởi là một loại quả thơm ngon và có giá trị bổ dưỡng rất cao. Bưởi cung cấp nhiều vitamin C giúp ngăn ngừa tình trạng chảy máu hậu sản của mẹ. Ngoài ra, bưởi còn chứa nhiều các fitogen thực vật giúp da của mẹ thêm bóng khỏe, tiêu mỡ đồng thời hạ lượng cholesterol trong máu. Trong bưởi còn chứa nhiều axit giúp cho mẹ tiêu hóa tốt, đặc biệt là khi ăn no. Đối với những mẹ muốn nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau khi sinh thì bưởi sẽ là một thực phẩm có tác dụng hiệu quả tuyệt vời đó.
Na
Na là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Trung bình một quả na có thể cung cấp tới 1⁄5 lượng vitamin C mà chúng ta cần mỗi ngày. Vitamin C trong na giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, cải thiện khả năng miễn dịch. Tương tự như cam, quýt, na cũng có tác dụng ngăn ngừa tình trạng chảy máu kéo dài ở người mẹ sau khi sinh.
Vú sữa
Tác dụng lớn nhất của vú sữa đối với các mẹ sau khi sinh chắc chắc sẽ là tăng lượng sữa mẹ đồng thời tăng cường các vitamin trong cơ thể. Trong vú sữa có chứa nhiều vitamin A, B1, B2 và C, đặc biệt là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein và lipid.
Cam, Quýt
Trong cam, quýt có rất nhiều vitamin C và canxi, là một loại quả tốt cho mẹ sau sinh mà các mẹ nên sử dụng hàng ngày. Sau khi sinh, trong cổ tử cung sẽ có những vết thương ở lớp màng, đây chính là nguyên nhân mà nhiều người vẫn bị chảy máu rất nhiều sau khi sinh con. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được cải thiện rõ rệt nếu như mẹ ăn một lượng quýt phù hợp theo sự hướng dẫn của bác sỹ.
Can xi có trong các loại cam, quýt có thể giúp trẻ phát triển hệ xương và răng một cách chắc khỏe thông qua nguồn sữa mẹ mà bé hấp thu hàng ngày. Ăn cam, quýt thường xuyên không chỉ giúp cho mẹ thúc đẩy sự phát triển xương và các hệ cơ răng của bé, mà còn giúp ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra, hạt quýt hay sơ quýt còn cố tác dụng thông tuyến sữa đối với những mẹ đang cho con bú bị tắc sữa, ít sữa.
Chuối tiêu
Tác dụng của chuối tiêu đối với sức khỏe là một điều không cần phải bàn cãi, đặc biệt đây còn là một loại quả tốt cho mẹ sau sinh. Các chất xenlulozơ và sắt có trong chuối sẽ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bổ máu, đặc biệt là đối với những bà mẹ hay nằm nhiều, ăn ít rau xanh nên dễ xuất hiện tình trạng táo bón. Ăn nhiều chuối giúp cho mẹ tiêu hóa dễ dàng đồng thời bổ sung thêm máu và tránh tình trạng thiếu máu ở cả người mẹ và trẻ sơ sinh.
Sung
Trong 100g quả sung có chứa tới: 1g protein, 0,4g chất béo, 12,6g đường, 49mg Ca, 23mg P, 0,4mg Fe, 0,05mg caroten, 12,3g dẫn xuất không protein, 3,1g khoáng toàn phần. Quả sung có tính mát, có tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng và bổ huyết. Quả sung và lá non còn có tác dụng lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con.
Hạt chia: Thực phẩm lợi sữa dành cho mẹ bầu
Viêm Amidan nên ăn những loại hoa quả gì?
Chế độ dinh dưỡng cho trẻ còi xương, biếng ăn
Mẹ sau sinh nên uống sữa gì để tăng cường sức khỏe
Cho trẻ ăn dặm hoa quả: Tại sao không?
Những lưu ý cho mẹ khi ăn hoa quả sau sinh
- Rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn: Trong hoa quả chưa rửa có chứa nhiều ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật gây hại cho mẹ bầu sau sinh và ảnh hưởng đến dạ dày non yếu của bé.
- Không ăn hoa quả để lạnh. Hoa quả vừa lấy ra từ tủ lạnh sẽ khiến cho các chị em bị đau bụng, lạnh bụng, tiêu chảy, đồng thời cũng khiến cho bé bị lạnh bụng nếu uống sữa mẹ có những dấu hiệu trên.
- Tránh các quả trái cây có tính quá nóng như táo gai (táo mèo), đào, lựu, mận, vải thiều... vì sẽ khiến bé bị nóng và những loại quả có tính lạnh hoặc quá chua vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày của mẹ.
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!