Tết Nguyên đán đến gần, nhiều chị em nội trợ thường mua sắm các loại thực phẩm như thịt, cá, rau, củ, quả dự trữ trong tủ lạnh. Bởi, đó là cách chủ động có thể lựa chọn được các loại thực phẩm có chất lượng tốt mà giá cả phải chăng. Nhưng bạn đâu biết rằng, những thực phẩm đông lạnh có những nguy hiểm rình rập bên cạnh bạn? Cùng Lily & WeCare tìm hiểu rõ hơn dưới bài viết sau.
Nguy hiểm rình rập khi dự trữ quá nhiều thực phẩm đông lạnh ngày Tết
Việc sử dụng thực phẩm để trong tủ lạnh lâu ngày rất dễ gây tình trạng ngộ độc. Bạn biết không? Dù ở trong môi trường nhiệt độ thấp, rất nhiều vi khuẩn vẫn có thể xâm nhập vào đồ ăn. Khi chúng ta ăn, vi khuẩn sẽ đi vào cơ thể bằng đường ruột. Do vậy, có nhiều trường hợp ăn đồ để tủ lạnh lâu ngày sẽ bị ngộ độc thực phẩm, đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy cấp.
Theo Tiến sĩ Lâm Văn Mân, trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ – Viện An toàn thực phẩm, thực phẩm để trong tủ lạnh có khả năng mất chất dinh dưỡng.
Thậm chí, khi chế biến đồ ăn sẽ giảm chất lượng, không còn giữ hương vị tươi ngon. Khi đưa các thực phẩm vào sử dụng, yếu tố gây hại sẽ làm suy giảm chức năng của các cơ quan nội tạng trong cơ thể như dạ dày, đại tràng, gan, ruột.
Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Những ngày Tết, thông thường chị em nội trợ thường mua thịt cá, rau, củ, quả để dự trữ trong tủ lạnh. Nhưng, cách bảo quản chúng tại gia đình không phải điều đơn giản.
Đối với rau củ quả
Một số loại rau quả sau khi mua nên cho ngay vào tủ lạnh để giữ độ tươi ngon, kéo dài thời gian sử dụng và giảm hư hỏng xuống mức thấp nhất. Các loại rau quả như táo, lê, cải bắp, cà rốt, súp lơ, măng tây... có thể bảo quản lạnh trong thời gian trên 1 tuần. Những loại quả chỉ được giữ và sử dụng trong vòng 1 tuần là nho, dâu tây, rau ăn lá, hành hoa, rau thơm, nấm... Đặc biệt, một số quả như lê, đào... nên để chín hẳn rồi cho vào tủ lạnh.
Bên cạnh đó, có một số loại rau, quả chỉ nên giữ ở nhiệt đồ thường, vì nếu giữ chúng trong tủ lạnh sẽ nhanh chóng bị hư hỏng hoặc cản trở quá trình chín tiếp của quả như chuối, cam, bưởi, dưa hấu, xoài, khoai lang, bí đỏ, cà chua... Ví dụ, nếu bảo quản khoai lang trong tủ lạnh chúng sẽ bị giảm hương vị và sượng; chuối tiêu sẽ xuất hiện các vết thâm trên vỏ quả và không tiếp tục chín...
Đối với cá thịt
Thịt cá là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật. Vì vậy, việc bảo quản thịt, cá đúng cách rất quan trọng.
Các loại thịt nói chung, chỉ giữ được tối đa 3 ngày ở ngăn mát; cá tối đa 2 ngày là phải sử dụng. Tuyệt đối, không nên giữ trong tủ lạnh quá thời gian trên vì vi sinh vật phát triển gây hỏng thực phẩm và có nguy cơ gây ngộ độc.
- Thịt gia cầm như gà, ngan... chỉ nên giữ ở ngăn lạnh từ 1-2 ngày
- Thịt lợn, thịt bò giữ trong ngăn lạnh tối đa 2 ngày
- Cá tươi đã mổ ruột và làm sạch có thể giữ ở ngăn lạnh được 1 ngày
- Với các thịt đã nấu chín giữ trong ngăn lạnh tầm 4 ngày mà không làm giảm chất lượng thực phẩm tiến sĩ chỉ rõ
Nếu muốn giữ thịt cá được lâu, phải giữ trong ngăn đá (nhiệt độ tốt nhất là âm 18 độ), thời gian giữ tối đa kéo dài đến 1 năm tùy vào thực phẩm:
- Với gia cầm như gà, ngan cắt miếng có thể bảo quản trong ngăm đá lên đến 9 tháng. Bảo quản nguyên con thì được 1 năm.
- Thịt bò, thịt lợn, cá chỉ nên giữ trong vòng 4-6 tháng
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm đông lạnh
Để không làm giảm giá trị dinh dưỡng của rau quả, thịt cá khi được bảo quản trong tủ lạnh, chị em nội trợ cần chú ý tới việc lấy đủ lượng thực phẩm cần dùng ra khỏi tủ lạnh. Những thực phẩm đã lấy ra nếu không sử dụng hết thì cũng không nên đưa vào bảo quản tiếp.
Thực phẩm được bảo quản ở ngăn đá, cần phải rã đông đúng cách để không làm mất giá trị dinh dưỡng. Tốt nhất, chuyển thực phẩm từ ngăn đá sang ngăn mát trước khi sử dụng khoảng 12 tiếng hoặc dùng lo vi sóng có chức năng rã đông để rã đông thực phẩm trước khi dùng.
Ngoài ra, bạn nên sử dụng rau quả an toàn
- Trước khi đưa rau quả vào bảo quản, nên bỏ các phần già, dập nát hay có dấu hiệu hư hỏng.
- Không giữ rau quả chung với thịt cá để tránh lây nhiễm chéo.
- Rau quả phải được đựng trong các túi PE, tốt nhất là các túi PE có đục lỗ.
- Không bảo quản chung rau và quả vì quả sản sinh ra nhiều ethylen là nguyên nhân làm rau bị vàng hóa và nhanh chóng bị hỏng.
- Chỉ nên rửa rau quả trước khi sử dụng hay chế biến.
- Khi rửa rau quả nên rửa dưới vòi nước chảy, ngâm rau quả trong nước làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.
Chế biến cá, thịt
- Trước khi sơ chế phải rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.
- Sử dụng dao thớt khô sạch.
- Không sử dụng chung dao thớt cho các loại thịt khác nhau, khi sơ chế xong một loại thịt phải rửa dao, thớt thật sạch để khô rồi mới dùng để sơ chế loại thịt khác.
- Cắt thịt, cá ra thành các miếng đủ dùng cho 1 lần.
- Sử dụng màng bọc plastic để bọc thịt riêng thành từng miếng. Sau đó mới cho vào túi nilon sạch rồi dùng tay ép không hết khí trong túi ra ngoài, buộc kín túi và cho vào ngăn đá.
Như vậy, để thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng cho cả gia đình trong dịp Tết đến xuân về, tốt nhất chị, em nội trợ nên mua vừa đủ lượng thực phẩm. Không nên tích trữ quá nhiều sẽ làm mất độ tươi ngon và gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu sử dụng sai cách.
Một mùa xuân lại về, Lily & WeCare kính chúc bạn và gia đình có một cái Tết vui vẻ, hạnh phúc!
Ngân Trần
Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!