6 món ăn vặt giúp chống ung thư

Điều cần biết - 05/05/2024

Một số món ăn vặt có thể giúp ổn định đường huyết, chống đói, hạn chế việc ăn quá nhiều, đặc biệt có thể chống ung thư.

1. Sô-cô-la đen

Nghiên cứu gần đây nhận thấy, sô-cô-la có thể làm tế bào ung thư chết đói. Rất nhiều nghiên cứu chứng thực, món ăn này có nhiều chất chống oxy hoá (gấp 3 lần rượu vang), hàm lượng polyphenol nhiều gấp 4 lần trà xanh. Nên chọn loại sô-cô-la đen có độ tinh khiết 65% trở lên, càng đen càng tốt.

6 món ăn vặt giúp chống ung thư

Sô-cô-la có thể làm tế bào ung thư chết đói (Ảnh minh họa: Internet)

2. Đỗ tương luộc

Chất isoflavone trong loại thực phẩm có thể phòng ngừa ung thư vú. Các nghiên cứu kết luận đỗ tương còn có thể ức chế sự lan rộng của ung thư tuyến tuỵ. Đỗ tương luộc tươi non ngọt bùi, lại không hề qua quá trình gia công đáng sợ. Nên chọn loại đỗ có màu xanh tươi, hạt chắc, không bị xước xát, dùng nước luộc là được. Đỗ tương tươi có thể bảo quản khoảng 3 ngày, đỗ tương đông lạnh thì có thể bảo quản vài tháng.

3. Hạt dẻ cười

Trong nghiên cứu do Hiệp hội Nghiên cứu ung thư Mỹ giới thiệu cho thấy, hạt dẻ cười có chứa gamma-tocopherol giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi. Trong đó lượng resveratrol phong phú chỉ sau rượu vang, có thể chống ung thư và phòng ngừa các bệnh tim mạch. Sterol thực vật trong hạt dẻ cười còn có thể bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Nên chọn mua loại hạt dẻ cười không thêm gia vị, và một ngày không được ăn quá một nắm.

6 món ăn vặt giúp chống ung thư

Hạt dẻ cười giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi (Ảnh minh họa: Internet)

4. Táo tàu khô

Táo tàu khô giàu chất xơ, đặc biệt có lợi đối với việc phòng ngừa ung thư đại trực tràng. Nhưng đáng mong đợi hơn đó là thành phần chống oxy hoá chứa trong nó, như β-carotene, anthocyanin, có thể bảo vệ cơ thể không bị gốc tự do làm tổn thương. Gần đây cũng có nghiên cứu phát hiện, táo tàu có thể thay đổi trao đổi chất estrogen trong cơ thể, do đó có thể phòng ngừa ung thư vú.

Táo tàu khô vốn có độ ngọt cao, nên chọn loại tự nhiên không thêm đường và chất tạo màu nhân tạo. Bệnh nhân tiểu đường hoặc người đang phải khống chế thể trọng không nên ăn.

5. Bánh quy lúa mạch

Thực phẩm hoàn toàn làm từ lúa mạch không những giàu chất xơ, lại giúp no bụng, còn là nguồn cung cấp Oryzanol, Lignans tốt nhất, các chất có nguồn gốc thực vật này có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư có liên quan đến hoóc-môn, như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến.

Khi chọn mua loại thực phẩm này, cần xem thành phần dinh dưỡng. 3 hạng mục đầu tiên trong thành phần dinh dưỡng là bột mỳ lúa mạch 100% mới đúng là bánh quy lúa mạch.

6. Nam việt quất sấy khô

Nhiều nghiên cứu cho thấy, quả nam việt quất có thể chữa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Các nhà khoa học của ĐH Cornell phát hiện thấy, nam việt quất có khả năng ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư vú. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng Anh còn cho thấy, thứ quả này giúp cải thiện triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến.

Hãy sử dụng quả nam việt quất sấy khô chứa thành phần đường thiên nhiên như nước ép dứa hoặc ít đường. Đặc biệt cần tránh loại có thêm fructoza cao (HFCS - high-fructose corn syrup), nếu không có thể gây tổn thương gan thận.

6 món ăn vặt giúp chống ung thư

Nam việt quất có thể chữa nhiễm trùng đường tiết niệu (Ảnh minh họa: Internet)

>>Xem thêm:Duy trì bữa sáng đều đặn giúp giảm cân

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!