Ăn bánh chưng theo cách này thì chẳng bao giờ lo béo!

Bạn Cần Biết - 04/27/2024

Bánh chưng là món ăn cổ truyền của ngày Tết miền Bắc song cũng chính là “thủ phạm” khiến chúng ta tăng cân vùn vụt. Tuy nhiên, nếu ăn bánh chưng theo cách này thì chẳng bao giờ lo béo mà vẫn có thể thoả thích thưởng thức món bánh thơm ngon của ngày Tết Nguyên đán.

Bánh chưng là món ăn cổ truyền của ngày Tết miền Bắc song cũng chính là “thủ phạm” khiến chúng ta tăng cân vùn vụt. Tuy nhiên, nếu ăn bánh chưng theo cách này thì chẳng bao giờ lo béo mà vẫn có thể thoả thích thưởng thức món bánh thơm ngon của ngày Tết Nguyên đán.

Ăn bánh chưng theo cách này thì chẳng bao giờ lo béo!

Nguyên liệu chính của bánh chưng là gạo nếp và cứ 100 gram gạo nếp đã chứa tới 344 calo. Thông thường, để làm ra một chiếc bánh chưng cần dùng khoảng 1,5 – 2 bát gạo nếp, đó là chưa kể tới đậu xanh, thịt mỡ,... Do nguyên liệu làm bánh chưng rất giàu năng lượng nên nếu ăn quá nhiều bánh chưng, chị em rất dễ tăng cân mất kiểm soát trong ngày Tết. Tuy nhiên, nếu chị em ăn bánh chưng theo cách này thì chẳng bao giờ lo béo sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Chỉ nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa

Do làm từ những nguyên liệu giàu năng lượng như gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ nên ăn bánh chưng vào bữa tối sẽ dễ gây tình trạng khó ngủ, khó tiêu, bụng đầy hơi. Vì vậy, chị em chỉ nên ăn bánh chưng vào bữa sáng hoặc bữa trưa và tốt nhất không nên ăn quá 100 gram bánh (tức là khoảng 1/10 chiếc bánh) mỗi lần.

Ăn bánh chưng theo cách này thì chẳng bao giờ lo béo!

Không ăn bánh chưng rán

So với bánh chưng luộc truyền thống, bánh chưng rán là món khoái khẩu của nhiều người vì sở hữu mùi vị hấp dẫn và thơm ngon hơn hẳn. Tuy nhiên, bánh chưng đã rán không chỉ nhiều tinh bột mà còn tích tụ một lượng chất béo đáng kể, không tốt cho cơ thể. Do đó, ăn bánh chưng rán dễ khiến chị em bị chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu và tăng cân nhanh chóng.

Không ăn kèm các món có tinh bột khác

Bánh chưng miền Bắc thường được gói rất to nhưng để hạn chế cơ thể nạp quá nhiều năng lượng một lúc, không nên ăn cả miếng to mà chỉ nên ăn một lát bánh thật mỏng. Ngoài ra, khi đã ăn bánh chưng rồi, chị em nên hạn chế ăn thêm các món giàu tinh bột khác như bánh mỳ, xôi, cơm,... để tránh nạp quá nhiều tinh bột trong cùng một bữa ăn. Chị em chỉ cần nhớ ăn bánh chưng theo cách này thì chẳng bao giờ lo béo trong dịp Tết đến xuân về.

Ăn bánh chưng theo cách này thì chẳng bao giờ lo béo!

Ăn kèm với dưa hành hoặc dưa muối

Ẩm thực Việt Nam luôn coi trọng sự cân bằng, hài hoà trong hương vị nên để đi kèm với vị đậm đà, béo ngậy của bánh chưng thì không thể thiếu món dưa muối, dưa hành, củ kiệu chua mát, thanh thanh.

Ngoài tác dụng cân bằng hương vị trong bữa ăn, các loại rau củ lên men này còn hỗ trợ thúc đẩy quá trình tiêu hoá thức ăn rất hiệu quả. Trái ngược với bánh chưng giàu tinh bột, đạm và chất béo nên khó tiêu, các món dưa muối lại cung cấp một lượng men vừa đủ đễ hệ tiêu hoá làm việc tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ đầy bụng và tích mỡ.

Đặc biệt, loại thực phẩm này còn bổ sung chất xơ cho cơ thể. Vị cay nhẹ và chua dịu của dưa hành, dưa muối cũng giảm cảm giác ngấy ngán khi bạn ăn quá những món giàu chất béo, đạm và tinh bột như bánh chưng, bánh tét. Đồng thời, việc ăn kết hợp bánh chưng và dưa hành, dưa muối cũng giúp bạn hạn chế tình trạng nổi mụn, nóng trong.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cả dưa hành, dưa muối và bánh chưng đều có hàm lượng nitrat cao nên dễ làm tăng axit dịch vị dạ dày. Bởi vậy, chị em không nên ăn nhiều món này để tránh bị tăng huyết áp hoặc gặp phải các bệnh lý về dạ dày.

Ăn bánh chưng kèm với trái cây và rau xanh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bánh chưng miền Bắc và bánh tét miền Nam là món ăn rất giàu năng lượng với đủ các thành phần đạm, béo, đường. Một chiếc bánh chưng cỡ vừa cũng chứa hơn 2000 calo nhưng lại không có nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, để đảm bảo đủ dưỡng chất và không sợ bị ngán, nóng trong khi ăn bánh chưng, bạn nên ăn kèm với trái cây tươi và rau xanh. Trên thực tế, đây cũng là cách ăn được các bác sĩ khuyên dùng bởi nếu nếu ăn bánh chưng theo cách này thì chẳng bao giờ lo béo.

Ăn bánh chưng theo cách này thì chẳng bao giờ lo béo!

Ai không nên ăn bánh chưng?

Bánh chưng dễ ăn và hấp dẫn song không phải ai cũng có thể thưởng thức món bánh cổ truyền này, ngay cả khi đã ăn kèm dưa chua, rau xanh. Bánh chưng vốn giàu năng lượng, nhiều bột và đường nên cũng cần kiêng khem với một số người bị bệnh. Theo các bác sĩ, các bệnh nhân đau dạ dày, bị bệnh thận, tim, thừa cân, béo phì, cao huyết áp,... thì không nên ăn bánh chưng do có thể khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Nếu quá thèm, chỉ nên ăn một lát nhỏ theo những hướng dẫn ăn bánh chưngngày Tết ở trên.

Minh Thùy

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!