Bổ sung đầy đủ canxi trong thai kỳ cho răng con chắc khoẻ

Sống khỏe mạnh - 11/24/2024

Thức ăn có vai trò lớn đối với sự mọc răng, sự vững chắc của răng cũng như các bệnh răng miệng.

Dưới đây là các chất dinh dưỡng mà khi mang thai người mẹ cần bổ sung đầy đủ cho sự cấu tạo răng và tăng trưởng của thai nhi:

Chất đạm:Đạm là chất căn bản của mọi loại tế bào, trong đó có răng, là chất phải có đầy đủ trong thời kỳ mẹ mang thai. Bình thường, bà mẹ ăn khoảng 50g đạm một ngày. Giai đoạn mang thai cần ăn thêm 10g đạm dành cho thai nhi.

Bổ sung đầy đủ canxi trong thai kỳ cho răng con chắc khoẻ

Cá là một trong những loại thực phẩm rất giàu đạm tốt cho răng.

Thiếu đạm, có nguy cơ răng sữa không nhú được mà sau này còn dễ bị hỏng răng. Cá là một trong những loại thực phẩm rất giàu đạm tốt cho răng.

Can xi:Thiếu can xi trong thời kỳ tạo răng và xương hàm đều đưa tới răng không hoàn chỉnh, quá liền với nhau hoặc kém phẩm chất.

Bổ sung đầy đủ canxi trong thai kỳ cho răng con chắc khoẻ

Canxi có vai trò rất quan trọng để đáp ứng quá trình hình thành răng và xương thai nhi.

Trong thời kỳ mang thai, canxi có vai trò rất quan trọng để đáp ứng quá trình hình thành răng và xương thai nhi. Nếu việc cung cấp canxi trong thai kỳ không đầy đủ, thai nhi có thể bị còi xương, kém phát triển, biến dạng cấu tạo xương và các mầm răng ngay từ trong giai đoạn bào thai, gây nên những khiếm khuyết về xương và răng có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành.

Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng, nhu cầu can xi khuyến nghị đối với phụ nữ mang thai (trong suốt thai kỳ) là 1.200mg/ngày, cao hơn 30% so với nhu cầu bình thường của người phụ nữ.

Thai phụ nên ăn nhiều thức ăn giàu canxi như tôm, cua, cá, rau cần, súp lơ xanh... và một ngày chỉ cần 2 ly sữa hoặc 100 - 200g cá, tép nhỏ ăn cả vỏ cả xương hoặc cá chiên xù, cá lớn kho rục xương… là đủ cung ứng nhu cầu canxi cho thai phụ.

Các vitamin D, C, A: Thiếu vitamin, men răng xấu, có vết rạn dễ dẫn tới hỏng răng.

Bổ sung đầy đủ canxi trong thai kỳ cho răng con chắc khoẻ

Thiếu vitamin, men răng xấu, có vết rạn dễ dẫn tới hỏng răng.

Vitamin D có trong trứng, sữa và ánh nắng mặt trời.

Vitamin C có nhiều trong trái cây có vị chua như chanh, cam, quýt, cóc, ổi, bưởi, táo,... và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, rau cải, cà chua, khoai tây,... có công dụng kích thích sản xuất chất tạo keo collagen mà chất này rất cần thiết cho việc tạo chất ngà răng.

Vitamin A để tạo chất keratin cho men răng. Thiếu vitamin A làm men nứt, xương hàm kém phát triển khiến răng mọc không ngay hàng. Thực phẩm có nguồn gốc động vật như dầu cá thu, lòng đỏ trứng gà, sữa, phó mát, gan, cật,... có chứa nhiều vitamin A các bà mẹ nên bổ sung.

BS. Nguyễn Đức

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!