Đừng sợ béo mà bỏ qua rất nhiều lợi ích từ sô cô la

Dinh dưỡng - 11/24/2024

Chocolate là 'liều thuốc ngọt ngào' cho trái tim khỏe mạnh.

Người Hy Lạp cổ coi chocolate là thức uống của các vị thần, giúp con người tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sức đề kháng, tốt cho thai nhi.

Được chế biến từ hạt cây cacao, chocolate là nguyên liệu làm nên nhiều loại kem, bánh, kẹo và đồ uống… Mỗi ngày có hàng triệu người già trẻ, nam nữ trên thế giới sử dụng chocolate vì yêu thích hương vị thơm ngon, cùng nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Đừng sợ béo mà bỏ qua rất nhiều lợi ích từ sô cô la

Chocolate không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Tăng cường trí nhớ

Chocolate giúp tăng tuần hoàn máu tới các khu vực quan trọng của não, cải thiện trí nhớ. Nghiên cứu của Đại học Y Harvard cho thấy, uống 2 ly chocolate nóng mỗi ngày giúp não bộ khỏe mạnh, minh mẫn.

Chiết xuất lavado từ cacao trong chocolate giúp giảm các tổn thương thần kinh thường thấy ở bệnh nhân mắc Alzheimer. Chất này làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ, chứng đãng trí, hay quên ở người lớn tuổi.

Các thí sinh đang ôn thi căng thẳng có thể ăn chocolate hàng ngày để học tập hiệu quả hơn. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí khoa học Appetite (Mỹ) chỉ ra rằng, ăn chocolate ít nhất một lần mỗi tuần sẽ cải thiện chức năng nhận thức, ghi nhớ và học tập.

Bảo vệ tim mạch

Đừng sợ béo mà bỏ qua rất nhiều lợi ích từ sô cô la

Chocolate là 'liều thuốc ngọt ngào' cho trái tim khỏe mạnh.

Chocolate là món quà được các cặp đôi tặng nhiều nhất trong ngày lễ tình nhân Valentine. Thế nhưng, ít ai biết rằng ngoài mục đích chinh phục trái tim nửa kia, thì chocolate còn mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Thực phẩm này giúp giảm đáng kể cholesterol xấu (LDL) trong máu. Thường xuyên ăn chocolate có chứa thành phần sterol thực vật và flavanol làm giảm cholesterol, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Heart (Mỹ) năm 2015, theo dõi ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe lâu dài của 25.000 người cho thấy, tiêu thụ khoảng 100g chocolate mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Thế nhưng, chocolate có thể giúp bạn ngăn ngừa đột quỵ. Các nhà khoa học Canada đã tiến hành nghiên cứu trên 44.489 người và kết luận rằng, ăn chocolate giúp giảm 22% nguy cơ mắc chứng đột quỵ so với không dùng. Người từng đột quỵ nếu thường xuyên ăn chocolate sẽ giảm thiểu nguy cơ tử vong tới 46%.

Cung cấp năng lượng

Đừng sợ béo mà bỏ qua rất nhiều lợi ích từ sô cô la

Chocolate được ví như nước tăng lực tự nhiên của các vận động viên.

Khẩu phần ăn của các vận động viên thi đấu thường có chocolate. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Society of Sports Nutrition (Mỹ) giải thích rằng, ăn chocolate đen hàng ngày giúp cải thiện thành tích và sức bền trong quá trình luyện tập thể thao.

Những lúc dạ dày 'biểu tình' vì đói, một tách chocolate nóng hay thanh chocolate đen là món ăn nhẹ, đơn giản để bạn nạp năng lượng tức thì. Chọn loại chocolate chứa nhiều cacao (khoảng 70%) và càng ít đường, càng có lợi cho sức khỏe. Chocolate đen nguyên chất nếu ăn vừa phải mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì chất lượng cuộc sống.

Có lợi cho thai nhi

Các bà mẹ thường hạn chế cho con ăn chocolate vì sợ bé sâu răng. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm lý tưởng trong thời gian mang thai. Nghiên cứu công bố tại hội nghị sản khoa của Hội Y học Bà mẹ và Thai nhi tại Atlanta (Mỹ) kết luận, ăn 30g chocolate mỗi ngày trong thai kỳ giúp kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.

Sô cô la có lợi đến mức nào? (Việt hóa bởi Songkhoe.vn)

Phòng bệnh tiểu đường

Bánh kẹo, đồ ngọt vốn là khắc tinh của bệnh tiểu đường, song chocolate thì ngược lại. Nếu mỗi ngày nhấm nháp khoảng 40g chocolate, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chocolate đen có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nhưng chocolate sữa ngọt ngào và giàu năng lượng lại hợp khẩu vị mọi người hơn. Lời khuyên dành cho bạn là nên ăn chocolate mỗi ngày, chọn loại chứa nhiều cacao và ít đường có lợi cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Lý do bạn không nên ăn nhiều sô cô la khi có 'đèn đỏ'

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn
Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!