Những món ngon chứa Iốt mẹ bầu không nên bỏ qua

Chăm sóc mẹ - 05/05/2024

Iốt là một khoáng chất quan trọng để tạo hormore tuyến giáp. Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu lý do và các nguồn thực phẩm bổ sung iốt cho mẹ bầu.

Iốt là một khoáng chất cơ thể cần để tạo nên hormone tuyến giáp. Tuyến giáp là một tuyến ở cổ tạo ra các kích thích tố giúp cơ thể sử dụng và dự trữ năng lượng từ thức ăn hàng ngày. Trong thai kỳ, iốt hỗ trợ não bộ và hệ thần kinh của thai nhi phát triển.

Tại sao iốt quan trọng với mẹ bầu?

Iốt đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết tuyến giáp và trao đổi chất của bạn. Trong thời kỳ mang thai, iốt giúp não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển. Thiếu hụt iốt là một trong những nguyên nhân chính gây nên những khiếm khuyết về trí tuệ và tổn thương não. Thiếu iốt trong khi mang thai cũng có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, sinh non và thai chết lưu.

Khi nào bạn nên bổ sung iốt?

Bạn không cần phải hấp thu đủ lượng iốt được khuyến cáo mỗi ngày. Thay vào đó, bạn nên nạp đủ lượng iốt trung bình cần thiết trong một vài ngày hoặc một tuần.

Trong thời gian mang thai, bạn cần 220 mcg iốt mỗi ngày. Không phải tất cả các loại vitamin để uống trước khi sinh đều có chứa iốt, do đó hãy bổ sung thêm các loại thức ăn có chứa khoáng chất này. Bạn nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu bạn cần bổ sung iốt.

Các nguồn thực phẩm bổ sung iốt cho mẹ bầu

Iốt thường có trong sữa, trứng, rau, hải sản (đặc biệt là hải sản) và men bia.

Rong biển có chứa một lượng lớn iốt nhiều hơn so với liều lượng cần thiết. Cụ thể, mỗi muỗng canh rong biển có chứa 1,986 mcg iốt – vượt quá số lượng an toàn tối đa là 1,100 mcg mỗi ngày.

Các nguồn thực phẩm chứa iốt bao gồm:

  • 250 g sữa chua ít béo: 87 mcg iốt;
  • 15 g wakame (1 loại rong biển): 82 mcg iốt;
  • 1 củ khoai tây nướng kích cỡ trung bình còn nguyên vỏ: 60 mcg iốt;
  • 250 ml sữa: 56 mcg iốt;
  • 1 tấm nori (rong biển được sử dụng trong nhiều loại sushi): 40 mcg iốt;
  • 100 g tôm: 35 mcg iốt;
  • 2 cây cá: 35 mcg iốt;
  • 100 g ức gà nướng: 34 mcg iốt;
  • 120 g đậu trắng nấu chín: 32 mcg iốt;
  • 100 g cá ngừ đóng hộp trong dầu: 17 mcg iốt;
  • 125 g dâu tây: 6 mcg iốt.

Bạn đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và hướng dẫn xây dựng chế độ ăn bổ sung iốt cần thiết cho cơ thể bạn và sự phát triển của bé yêu nhé.

Thấy hữu ích thì LIKE và SHARE ngay nhé!