Hỏi đáp & Tư vấn sức khoẻ

Viêm amiđan sử dụng thuốc nào để hiệu quả và điều trị như thế nào?

Thưa bác sĩ. Con tôi hay bị viêm amiđan nay cháu được 5 tuổi, bệnh cháu luôn diễn ra, cách nhau khoảng một tháng hoặc hai tháng rồi lại tái phát. Tôi muốn bác sĩ tư vấn cho tôi về cách sử dụng thuốc nào để hiệu quả và điều trị như thế nào cho cháu bớt được lâu hơn và cách phòng tránh ạ. Cảm ơn bác sĩ.

Bị mỡ máu tăng cao ăn kiêng và điều trị thế nào hợp lý?

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 27 tuổi, cháu bị mỡ máu tăng cao, kết quả xét nghiệm ban đầu Cholesterol là 5.47 và tryglyceride là 1.28, cháu đã điều trị thuốc và sau 3 tháng cháu xét nghiệm kết quả là cholesterol 6.1 và tryglyceride là 0.9 như vậy là bệnh cháu không giảm đúng không ạ, cháu cũng đã ăn kiêng mỡ động vật và các loại đồ ngọt có dầu mỡ, cháu nhờ bác sĩ tư vấn và cách điều trị như thế nào hợp lý, cách ăn kiêng các loại đồ ăn như nào ạ. Cháu cảm ơn bác sĩ.

Ngón út bị ngã giờ cứ sưng đỏ tấy thâm lên và cảm thấy đau nhức phải làm sao?

Chào bác sĩ, bác sĩ có thể cho em biết ngón út của em khi trước bị ngã giờ nó cứ sưng đỏ tấy thâm lên và to hơn ngón bên cạnh em cảm thấy đau nhức, mong bác sĩ trả lời hộ em bị sao ạ.

Bị ngã xe khâu ở cằm 3 mũi đi cắt chỉ có ảnh hưởng xấu gì không?

Chào bác sĩ. Em 20 tuổi, Nam giới. Cách đây khoảng 13 ngày em có bị ngã xe và đến bệnh viện khâu ở cằm 3 mũi. Và giờ vết thương của em đã lành và không còn cảm giác đau nhức nữa. Chỉ cảm giác lâu lâu hơi nhói xíu thôi, bác sĩ cho em hỏi giờ em cắt chỉ thì có bị ảnh hưởng xấu gì không ạ?

Gãy mâm chày sau 8 tháng thấy đầu gối có hiện tượng lỏng khớp có khả năng phục hồi không?

Chào bác sĩ. Em bị tai nạn giao thông gãy mâm chày sau 8 tháng thì em thấy đầu gối có hiện tượng lỏng khớp, đâu gối có xu hướng nghiêng ra ngoài mỗi khi bước đi, rất khó đi lại khi đường dốc, em lắc đầu gối thì thấy đầu gối vào trong rồi ra ngoài, xoay chuyển đầu gối thì có tiếng kêu lụp cụp, hoặc cộp lớn. Bác sĩ cho em hỏi dầu gối để lâu như vậy có khả năng phục hồi nếu phải phẫu thuật không? Em cám ơn bác sĩ.

Trong thời gian đến ngày chích mũi thứ 2 em có lỡ tay chạm vào dây xích chó có phải tiêm lại từ đầu không?

Chào bác sĩ. Em năm nay 15 tuổi, bị chó nhà mới ba tháng tuổi cắn, chỉ là sơ ý nên chỉ 1 vết nhỏ ngay ngón tay. Em đã đi bác sĩ và đã chích mũi đầu tiên nhưng trong thời gian đến ngày chích mũi thứ 2 em có lỡ tay chạm vào dây xích chó, không biết có dính nước bọt của nó không. Vậy em có cần phải tiêm lại từ đầu không ạ?

Bị nổi một cục mụn khá to nằm trên má phải là bị bệnh gì?

Chào bác sĩ. Cách đây 1 tuần, cháu bị nổi một cục mụn khá to, nằm trên má phải trước phần đuôi tóc mai 1 tí, sau đó thì tự nhiên sưng to lên và còn lấn vào trong phần tóc đó, đụng vào thì có hơi đau một tí. Cho cháu hỏi thì có thể là bị gì ạ?

Bé được 1.5 tháng nhưng vẫn bị vàng da cần làm gì?

Chào bác sĩ. Cho em hỏi là bé nhà em sinh mổ lúc 37 tuần 4 ngày, được 3.2kg, sau 2 ngày thì bé bị vàng da nhưng bệnh viện nói không sao và vẫn cho xuất viện. Về nhà bé vẫn bị vàng nên đến ngày thứ 9 Em cho bé đi khám tại bệnh viện nhi và bác sĩ cho nhập viện chiếu đèn 3 ngày rồi cho về. Về nhà Em thấy bé vẫn vàng nên 1 tháng sau Em cho bé đi khám tại bệnh viện Mỹ Đức thì bác sĩ vẫn kết luận bé không sao về nhà hâm sữa mẹ lên trước khi cho bé bú, em đã làm theo nhưng bé vẫn bị vàng da. Sau đó Em cho bé qua bệnh viện nhi khám bác sĩ cũng nói do tăng bilirubin gián tiếp và cho về, nhưng hôm nay bé được 1.5 tháng nhưng vẫn bị vàng da. Bác sĩ cho em hỏi trường hợp bé nhà em là bị gì và em cần làm gì vì em rất lo. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Bị bệnh u xơ cổ tử cung và bị thiếu máu sắt có thể phẫu thuật được không?

Xin hỏi bác sĩ mẹ tôi đi khám. Bà bị bệnh u xơ cổ tử cung bệnh viện yêu cầu mẹ tôi ở lại để phẫu thuật cắt ra, nhưng mẹ tôi năm nay hơn 60 tuổi, bà còn bị thiếu máu sắt, vậy liệu mẹ tôi có thể tiến hành phẫu thuật được không ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ.

Tư vấn nguy cơ mắc bệnh dại

Chào bác sĩ. Sáng thứ 3 trong lúc đang đi đến trường thì gió to nên không may 2 cái đầu của cái khăn quàng đỏ nó bay lên mồm và còn đụng phải vết thương chưa khỏi ở lòng bàn tay cháu. Cháu nhớ là khoảng trước đó 3 ngày thỉ lúc đi học về cháu không may để 2 cái đầu của cái khăn quàng chạm vào sàn nhà mà cái sàn đó hay có chó đi lại và nằm ở đó. Ở chỗ sàn đó lúc trước còn có con chó cắn vào cái lá bàng ở đó (vì khu cháu có nhiều chó). Vậy cái khăn quàng đó có thể dính nước dãi chó và đụng vào mồm và vết thương của cháu không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Xương ngực trái con có dấu hiệu ngày càng to ra có cần giải phẫu không?

Chào bác sĩ, con năm nay 19 tuổi, xương ngực trái con có dấu hiệu ngày càng to ra, không phải xương đòn thăm khám nhiều nơi nhưng điều cho kết quả khác nhau nó phát triển to ra từ năm 12 tuổi, đến bây giờ thường xương tức ngực nóng rát bên ngực trái. Cho con hỏi con bị gì có nguy hiểm hay không ạ và có cần giải phẫu gì không?

Cần làm những thủ tục gì và có cần về bệnh viện Gò Vấp xin giấy chuyển viện không?

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi nếu người bệnh có bảo hiểm ở bệnh viện Gò Vấp thì khi làm phẫu thuật lệch vách ngăn mũi ở bệnh viện Tai Mũi Họng tp HCM có được hưởng bảo hiểm xã hội hay không và nếu có thì cần làm những thủ tục gì và có cần về bệnh viện Gò Vấp xin giấy chuyển viện không ạ.

Mổ mộng mắt phải kiêng ăn trứng nhưng lỡ ăn có bị kéo màng không?

Chào bác sĩ, tôi vừa mổ mộng mắt được hai tháng bác sĩ mổ mắt cho tôi nói phải kiêng ăn trứng nhưng tôi lỡ ăn trứng rồi và mắt tôi bị kéo màng vậy có sao không ạ? Bác sĩ tư vấn giúp tôi với.

Hay bị đầy hơi và xả khí có mùi mắc bệnh gì về tiêu hóa?

Chào bác sĩ. Tôi giới tính nam tuổi 30 tuổi. Hay có vấn đề về tiêu hoá, ăn sáng hay ăn đồ lạ ra gió lạnh hay bị đau bụng nhẹ và thường xuyên phải đi ws, tôi nghĩ bộ máy ws của tôi có vấn đề, chiều đến thì hay bị đầy hơi và xả khí rất có mùi, tôi đã đi khám và xét nghiệm phân thì mọi kết quả đều bình thường. Mong bác sĩ tư vấn.

Những biểu hiện này có phải bị bệnh tuyến giáp không?

Chào bác sĩ, em năm nay 34 tuổi, năm 2017 em siêu âm tuyến giáp thì bác sĩ không chỉ định chọc dịch, năm 2019 em có những biểu hiện như: nóng trong người, hay ra mồ hôi mà mùi mồ hôi rất nặng, em cảm thấy nội tiết bị rối loạn cụ thể là nổi mụn, da mặt sạm đi, cơ thể hay mệt mỏi, hay đi tiểu nhiều, tâm trạng cũng bất an, sụt cân nhanh. Đặc biệt ở cổ cảm giác khó nuốt, sờ ở giữa có cục nhưng không to lắm. Bác sĩ cho em hỏi những biểu hiện như vậy có phải em bị tuyến giáp không? Em nên khám ở đâu? cần làm những xét nghiệm nào? Cám ơn bác sĩ.

Con gái 10 tuổi có dính màu nâu giống như máu kinh là có phải sắp kinh?

Chào bác sĩ, con gái tôi 10 tuổi, mấy hôm nay thấy quần lót của cháu có dính màu nâu nâu giống như màu máu kinh khi gần tới kỳ kinh nguyệt. Cho tôi hỏi có phải cháu sắp có kinh không hay bị bệnh gì vậy? (cơ thể cháu chưa phát triển hết, ngực chỉ mới u lên, và chưa có lông mu)

Lòng tử cung mang hình dạng echo giống túi thai 4x4mm có nghĩa là gì?

Chào bác sĩ, cho em hỏi lòng tử cung mang hình dạng echo giống túi thai 4x4mm có nghĩa là gì? em đi siêu âm bác sĩ bảo thai chưa vào buồng đúng không ạ?

Bé 13 tuổi chỉ cao 1m50 và nặng 38kg muốn tăng chiều cao 1m75 phải làm sao?

Chào bác sĩ, Cháu là nữ. Cháu năm nay 13 tuổi, nhưng chỉ cao 1m50 và nặng 38kg. Cháu dậy thì từ năm 12 tuổi. Để cao được 1m57m, cháu phải làm sao ạ?

Bé 2 tháng rưỡi uống sữa optimum gold đi phân màu nâu đen lỏng chưa thành khuôn có sao không?

Chào bác sĩ, con em được 2 tháng rưỡi, rồi em cho con uống sữa optimum gold bé nhà em 3-4 ngày, cháu mới đi ngoài mà đi phân màu nâu đen lỏng chưa thành khuôn. Bác sĩ cho em hỏi như vậy có sao không ạ. Em có nên đổi sữa khác cho bé không ạ.

15 tuổi nhưng núm vú không phát triển khắc phục thế nào?

Chào bác sĩ. Cháu năm nay 15 tuổi và núm vú không phát triển như những bạn khác mà thỉnh thoảng mới nổi lên thì đó có phải là bệnh không ạ và làm thế nào để khắc phục ạ?